in , ,

[รีวิว] แบบนี้ก็มีด้วย! สเปรย์แก้นอนกรนจากญี่ปุ่น “Ibikist” (イビキスト)​ตอนแรกไม่ได้คิดจะเขียนเกี่ยวกับเจ้า Ibikist (อ่านว่า “อิบิคิสท์”) หรือ “สเปรย์แก้กรน” ตัวนี้เลยค่ะ เพราะตั้งใจจะซื้อมาใช้เอง (จริงๆ ก็อาย 555) ก็เลยเขียนรีวิวขำๆ ลงในทวิตเตอร์


แต่ปรากฎว่ามีคนรีทวิตไปเยอะมากๆ หลายคนยังไม่รู้จัก แล้วก็ยังไม่รู้ด้วยว่าญี่ปุ่นมีของแบบนี้ด้วย (เราก็เพิ่งรู้ไม่นานมานี้ค่ะ)

ก็เลยเดินไปถ่ายรูปแล้วเอามารีวิวให้ได้อ่านค่ะ พร้อมกับหาข้อมูลมาให้เพิ่มด้วยว่าสเปรย์ตัวนี้ถึงทำให้หายกรนได้ (หรือกรนน้อยลง)

เรารู้จักเจ้าสเปรย์ตัวนี้มาจากลิงค์นี้ค่ะ –> เอาชนะการกรน ด้วย 8 ผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นสำหรับคนนอนกรน ก็เลยสนใจแล้วตั้งใจว่าจะไปหามาใช้หลายๆ แบบเลย เพราะจะไปญี่ปุ่นพอดี
ซึ่งเราลองซื้อมาใช้ 2 แบบค่ะ กะว่าจะใช้พร้อมกันเลยถ้าไม่ได้ผล 5555
ซึ่งวันนี้เราจะมารีวิวเจ้าสเปรย์แก้นอนกรน  “Ibikist” (イビキスト)​  หรือ MUHI Ibikisuto Sleep Labo กันค่ะ
MUHI Ibikisuto Sleep Labo หรือ อิบิคิสท์ เป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เวชภัณฑ์ยอดนิยมของญี่ปุ่น MUHI (เจ้าของคือบริษัท IKEDA MOHANDO มีผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพเยอะมากๆ) โดยสเปรย์ตัวนี้เพิ่งวางขายเมื่อกลางปี 2016 นี้เองค่ะ แล้วก็ขายดีมากๆ ลองกดดูรายละเอียดจากเว็บภาษาญี่ปุ่นได้ –> ที่นี่
ถ้าดูจากรูป เขาอธิบายว่า การนอนกรน เกิดจากการสั่นของอวัยวะภายในระบบทางเดินหายใจที่ถูกปิดกั้น ทำให้หายใจไม่สะดวก (เพราะกล้ามเนื้อลิ้นและโคนลิ้นอ่อนตัวไปปิดทางหายใจ)
เราซื้อ MUHI Ibikisuto Sleep Labo ขนาด 25g มาในราคาราวๆ 1,190 เยน (รวม VAT 1,285 เยน) หรือประมาณ 415 บาทค่ะ หาค่อนข้างง่าย ตามร้านขายยาทั่วไปมีหมด ร้านมัทสึโมโตะ คิโยชิ (Matsumoto Kiyoshi) มีแน่นอน ส่วนที่ไทยลองเสิร์ชกูเกิ้ลดู คนรับพรีออเดอร์ราว 600-650 บาท
ส่วนผสมก็ไม่ได้มีอะไรดูน่ากลัวอะไร ส่วนใหญ่จะเป็นสารจากธรรมชาติ และไม่มีน้ำตาล ได้แก่ Olive oil, sunflower oil, peppermint oil, sweetener (xylitol), glycerin, glycerin fatty acid esters, acetic acid V. E, citric acid, preservatives (sorbic acid K, Na benzoate), antioxidants (V.C), V. B6, pastes (HPMC)

วิธีใช้: เขย่าขวดก่อนใช้ อ้าปากและพ่นตัวสเปรย์เข้าไปในบริเวณช่องลำคอ 4-6 ครั้ง (เปลืองจัง!) จากนั้นก็นอนหลับตามปกติ


ทำไมหายกรน?

นั่นสิ! นี่ก็อยากรู้เหมือนกัน เลยไปหาข้อมูลมาจากหลายๆ เว็บ เจอข้อมูลว่านี่เป็นเทคโนโลยีจากสวีเดน (แต่ผลิตในญี่ปุ่น Made in Japan นะจ๊ะ) โดยสเปรย์จะทำให้เนื้อเยื่อที่ด้านหลังของปากและส่วนบนของคอหอยชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งเมื่อมีความชื้นที่เพิ่มขึ้นในเยื่อเมือก ความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อจะดีขึ้น การสั่นสะเทือนจะลดลง และทำให้การกรนลดลง (อ่านแล้วโคตรงง!)

สรุป

ตอนแรกก็ไม่เชื่อ เพราะเราเป็นคนกรนดังมาก แค่เคลิ้มๆ ก็กรนละ (555) แต่พอใช้สเปรย์ตัวนี้ก็กรนน้อยลงมากๆ (อันนี้คนใกล้ตัวบอก) บางทีก็แทบไม่กรนเลย ซึ่งมันดีมาก! รสชาติคล้ายๆยาสีฟันที่ผสมไซลิทอลค่ะ จะรู้สึกเย็นๆ ส่วนข้อเสียคือแพงไปหน่อย ได้ปริมาณค่อนข้างน้อย ถ้าต้องฉีดทุกวันจะหมดเร็วมากๆ แต่เท่าที่ลองถ้าฉีดวันเว้นวันก็โอเคอยู่นะคะ (เราพ่นแค่ครั้งเดียวก็โอเคแล้ว ถ้าใครกรนหนักๆ ลองพ่นซัก 2-3 ทีก็ได้นะคะ) ส่วนเรื่องที่ว่าหายใจคล่องขึ้นไหม ตื่นมาแล้วสดชื่นไหม บลาๆ อันนี้ส่วนตัวไม่รู้สึกอะไรเป็นพิเศษ น่าจะแล้วแต่คนด้วยค่ะ


“สรุปอีกทีว่า ดีอ่ะ! ถ้าได้ไปญี่ปุ่นก็ลองซื้อมาใช้เหอะ!” 


ป.ล. เราไม่ได้การันตีว่าใช้ได้ผลกับทุกคนนะคะ แต่มันได้ผลสำหรับเราค่ะ


Comments