in ,

[แนะนำ] การส่งของด้วย “แมวดำ” (Kuroneko Yamato) ที่ญี่ปุ่น


แชร์ประสบการณ์ส่งของด้วย “แมวดำ” และขั้นตอนการส่งจากร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น –> กดอ่านได้ที่นี่!


วันนี้จะขอมาแนะนำการส่งกระเป๋าหรือพัสดุผ่านบริการ “แมวดำ” หรือ Kuroneko Yamato สำหรับคนที่ไม่อยากจะลากกระเป๋าหนักๆ เข้าเมือง หรือว่าอยากจะไปเที่ยวเลยไม่ต้องรอเอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรม รวมไปถึงบางคนที่ต้องการส่งกระเป๋าไปที่โรงแรมแล้วแวะไปเที่ยวเมืองอื่นก่อน

จริงๆ เราเคยอ่านข้อมูลของขนส่งแมวดำจากเว็บไซต์ Kuroneko Yamato มานานแล้วเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยใช้บริการซะทีค่ะ (งกนั่นเอง) เพราะค่าส่งก็ถือว่าแรงใช้ได้เลยทีเดียว

บริการของ Kuroneko Yamato มีหลากหลายมาก แต่ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ใช้กันบ่อยที่สุดก็คือ TA-Q-BIN และ Airport TA-Q-BIN ค่ะ

1. Airport TA-Q-BIN

การส่งกระเป๋าจากสนามบินไปโรงแรม

คำว่า TA-Q-BIN (ทัค-คิว-บิง) แปลเป็นไทยก็คือการส่งพัสดุด่วนค่ะ ซึ่ง Airport TA-Q-BIN ก็คือการส่งพัสดุจากสนามบินไปยังที่ต่างๆ หรือการส่งพัสดุจากที่อื่นไปยังสนามบิน ซึ่งคนไทยนิยมใช้บริการนี้เพื่อส่งกระเป๋าเดินทางไปยังโรงแรม หรือส่งกระเป๋าเดินทางจากโรงแรมไปที่สนามบิน (บางคนก็ส่งจากสนามบินหนึ่งไปยังอีกสนามบินหนึ่งด้วย)การส่งกระเป๋าเดินทางไปยังโรงแรมนั้นไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ค่ะ พอถึงสนามบินนาริตะจะมีเคาน์เตอร์รับส่งกระเป๋าของแมวดำให้บริการอยู่ 3 จุดที่ Terminal 1 และ Terminal 2ส่วนที่สนามบินฮาเนดะก็มีเคาน์เตอร์รับส่งกระเป๋า 3 จุดเช่นกัน ที่ International Terminal, Domestic Terminal 1 และ Domestic Terminal 2

ส่วนสนามบินคันไซ (โอซาก้า) มีแค่จุดเดียวค่ะ

ซึ่งเราสามารถส่งกระเป๋าและกรอกเอกสารได้จากเคาท์เตอร์ในสนามบินได้เลย แต่ควรเตรียมข้อมูลมาบ้างนะคะ เพราะเอกสารของที่นี่เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ไม่มีภาษาอังกฤษเลยค่ะ
เมื่อกรอกเอกสารเสร็จ พนักงานก็จะคำนวณค่าใช้จ่าย โดยคิดจากน้ำหนักกระเป๋า ขนาด และระยะทาง โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 756 เยนค่ะ (สามารถดูตารางราคาได้ที่นี่ TA-Q-BIN Rates) เมื่อจ่ายเงินเรียบร้อย แมวดำก็จะส่งกระเป๋าไปถึงโรงแรมได้ภายในวันนั้นเลย (บางพื้นที่) นานที่สุดคือถึงในวันถัดไปค่ะ

ส่วนคนที่พักกับ Airbnb เมท่าที่ลองหาข้อมูลดู สามารถใช้บริการแมวดำได้ด้วยนะคะ โดยทางแมวดำจะนำกระเป๋าไปเก็บไว้ที่สำนักงาน Kuroneko Yamato ในพื้นที่ปลายทางค่ะใกล้ๆ ที่พักของเราค่ะ (อย่าลืมเตรียมที่อยู่เป็นภาษาญี่ปุ่นไว้ด้วย) ลองเช็คสาขาใกล้ที่พักได้จากที่นี่ค่ะ https://www.e-map.ne.jp/p/yamato01/ เป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ ใช้กูเกิ้ลแปลได้ค่ะ
สำหรับคนที่ต้องการไปเที่ยวที่เมืองอื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาโรงแรม ควรเมล์สอบถามทางโรงแรมก่อนนะคะ ว่าสามารถฝากกระเป๋าได้ไหม ได้กี่วัน ซึ่งถ้าเรามี booking อยู่แล้วทางโรงแรมส่วนใหญ่ก็จะรับฝากไว้ค่ะ ยกเว้นบางโรงแรมที่มีกฏให้ฝากไม่เกิน 1-2 วัน

แจ้งเป็นข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ โรงแรมในเครือ APA บางสาขาจะไม่รับฝากกระเป๋านะคะ ไม่ว่าจะข้ามวัน หรือจะก่อนเช็คอิน-หลังเช็คเอาท์ โดยอ้างว่าที่เก็บประเป๋าเล็กมาก (บางที่ต้องเสียค่าฝากเพิ่มเติม) ถ้าจะให้ชัวร์ลองเช็คก่อนเข้าพักนะคะ

ป.ล. ส่วนสาขาอากิฮาบาระ เราได้ลองเช็คข้อมูลดู สามารถฝากก่อนเช็คอิน-หลังเช็คเอาท์ได้นะคะ แต่ต้องไม่เกิน 4-5 ชั่วโมง

การส่งกระเป๋าจากโรงแรมไปสนามบิน

สำหรับคนที่พักโรงแรมถือว่าสะดวกมาก เพราะโรงแรมส่วนใหญ่จะมีบริการแมวดำให้อยู่แล้ว เราสามารถขอให้พนักงานช่วยกรอกเอกสารได้ด้วย ซึ่งทางแมวดำก็จะเข้ามารับกระเป๋าถึงโรงแรมเลย ไม่ต้องแบกไปไหนให้วุ่นวาย
ส่วนคนที่พัก Airbnb หรือพักในโรงแรมที่ไม่มีบริการแมวดำ เราก็สามารถไปส่งที่ร้านสะดวกซื้อได้เลยค่ะ โดยมองหาสัญลักษณ์แมวคาบลูก ถ้ามีก็แปลว่าส่งได้แน่ๆ ค่ะ ซึ่งร้านสะดวกซื้อเกือบทุกที่ โดยเฉพาะ 7-11 หรือแฟมิลี่มาร์ท จะรับส่งอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเราแค่ส่งกระเป๋าเดินทางอย่างเดียวก็ไม่มีปัญหาค่ะ ส่งได้เลย แต่ถ้าจะส่งของอื่นๆ ด้วย ก็ต้องเตรียมกล่องมาด้วยนะคะ เพราะถ้าเป็นสาขาทั่วไป เขาจะมีแค่กล่องเล็กๆ ให้บริการเท่านั้น (ถ้าเราไม่มีกล่องหรือใส่ถุงห่อหุ้มให้มิดชิด พนักงานจะไม่ยอมให้ส่งค่ะ) ที่สำคัญคือเราต้องกรอกเอกสารเองนะคะ เตรียมข้อมูลไว้ให้ดี
การส่งที่ร้านสะดวกซื้อจะสะดวกตรงที่สามารถจ่ายด้วยบัตร Suica หรือบัตรเครดิตได้ค่ะ

ส่วนคนที่ไปส่งที่สาขาใหญ่ ทั้งร้านสะดวกซื้อที่เป็นจุดรับส่งพัสดุ หรือสำนักงานของ Kuroneko Yamato ก็จะสะดวกตรงที่สามารถส่งของได้เกือบทุกอย่าง เพราะเขาจะมีกล่องขนาดใหญ่ไว้ให้บริการค่ะ แต่ที่สำนักงาน Kuroneko Yamato จะมีข้อเสียคือต้องจ่ายเงินสดเท่านั้น ไม่รับบัตรเครดิตค่ะ

ข้อควรระวังนะคะ การส่งของไปที่สนามบินจะต้องส่งล่วงหน้าก่อนบิน 2 วัน (บางพื้นที่ 3 วัน) เผื่อเวลาไว้ด้วยนะคะ


2. TA-Q-BIN

เป็นบริการส่งของตามปกติค่ะ หลายคนอาจจะใช้ส่งกระเป๋าเดินทางข้ามเมือง ส่งจากโรงแรมหนึ่งไปอีกโรงแรมหนึ่ง ซึ่งวิธีการส่งและการกรอกเอกสารก็เหมือนกับการส่งไปที่สนามบินเลยค่ะ

แต่วิธีการส่งจากร้านสะดวกซื้อไปยังโรงแรม อาจจะต้องเตรียมที่อยู่เป็นภาษาญี่ปุ่นไว้ด้วยนะคะ เพราะพนักงานส่วนใหญ่จะอ่าน-เขียนภาษาอังกฤษไม่ได้ เขาจะพยายามให้เรากรอกเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ได้เลยค่ะ อาจจะปริ้นที่อยู่ของโรงแรมเป็นภาษาญี่ปุ่นไว้แล้วให้พนักงานช่วยเขียนให้ก็ได้


ตอนนี้ขนส่งแมวดำมาเปิดให้บริการที่ไทยแล้วนะคะ ในชื่อ “เอสซีจี เอ็กซ์เพรส”


Comments