in ,

มาทำความรู้จัก “น้ำเปล่ามีรสชาติ” เทรนด์ฮิตของวงการเครื่องดื่มในญี่ปุ่นตอนนี้กระแสความนิยมของ “เครื่องดื่มไร้สี” (Transparent Water หรือ Clear Drink) ที่มีลักษณะเหมือนน้ำเปล่าแต่มีรสชาติต่างๆ กำลังมาแรงมากในญี่ปุ่น จนบริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ทั้งหลายต้องรีบเข็นรสชาติแปลกใหม่ออกมาวางขายกันอย่างคึกคัก เรียกได้ว่ามีหลายรสชาติและหลายแบรนด์มากๆ ตั้งแต่ชา กาแฟ น้ำอัดลม ไปจนถึงเบียร์ แถมยังหาซื้อได้ง่าย เพราะมีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

ซึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เจ้าน้ำเปล่ามีรสชาติขายดิบขายดีขนาดนี้ ก็มาจากเทรนด์รักสุขภาพของชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเครื่องดื่มใสเหล่านี้มักจะมีจำนวนแคลอรี่ที่น้อยกว่าเครื่องดื่มในรูปแบบปกติ น้ำตาลน้อยกว่า ขณะที่บางคนอาจจะต้องการเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย แต่ก็อยากดื่มอะไรที่มีรสชาติด้วย ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

ลองมาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้มีแบรนด์ไหน และรสชาติอะไรออกมาวางขายกันแล้วบ้าง

1. น้ำเปล่ารสชา Suntory Premium Morning Tea
น้ำเปล่ารสชานมและน้ำเปล่ารสชามะนาวภายใต้แบรนด์ Suntory Premium Morning Tea ถือเป็นเครื่องดื่มสุดฮือฮาในปี 2017 ที่ปลุกกระแสให้คนทั่วโลกหันมาสนใจ และอยากรู้ว่าน้ำใสๆ นี้จะมีรสชาติของชานมและชามะนาวจริงหรือไม่ ซึ่งความสำหรับของเครื่องดื่มทั้งสองตัวนี้ ทำให้ทาง Suntory ต้องออกคลิปวีดีโอเพื่อแสดงถึงกระบวนการผลิตให้ดูกันจะๆ ว่าทำไมน้ำเปล่าถึงมีรสชาติได้

โดยเมื่อดูจากคลิปจะเห็นถึงกระบวนการสกัดกลิ่นของชาลงไปในเครื่องดื่ม โดยการต้มน้ำให้เดือดแล้วให้ไอน้ำลอยผ่านใบชาไปตามหลอด จากนั้นไอน้่ำจะถูกทำให้เย็นลงและกลั่นออกมาเป็นหยดน้ำ ซึ่งนี่แสดงให้เห็นว่าน้ำสีใสๆ เหล่านี้ยังคงไว้ซึ่งรสชาติและกลิ่นของวัตถุดิบจริงๆ ไม่ใช่การแต่งกลิ่นและรสชาติแบบสังเคราะห์แต่อย่างใด
ทั้งนี้ Suntory Premium Morning Tea ได้เริ่มขายตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2017 เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น โดยมี 3 รสชาติ คือ รสชานม (Tea Milk), รสชามะนาว (Lemon Tea) และ รสชาพีช (Tea Peach) หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และตู้กดต่างๆ ในราคา 124 เยน (ยังไม่รวมภาษี)

2. น้ำแร่รสโยเกิร์ต Suntory Minami-Alps Tennensui & Yogurina


เรียกว่าเป็นน้ำเปล่ามีรสชาติแบรนด์แรกๆ ที่ออกมาวางตลาด โดย Suntory Minami-Alps Tennensui & Yogurina คือน้ำแร่มีที่มีรสชาติและกลิ่นของโยเกิร์ต และยังคงมีแลคโตบาซิลลัสเหมือนกับโยเกิร์ตในรูปแบบปกติ แต่อาจะมีรสชาติที่เจือจางกว่าเล็กน้อย ซึ่งก็น่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการความสดชื่นแต่อยากได้คุณประโยชน์ของนมไปพร้อมกัน โดยเริ่มวางขายมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2015 เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น ราคา 124 เยน (ยังไม่รวมภาษี)

3.น้ำแร่รสนมเปรี้ยว Asahi Oishii Mizu Plus Calpis
นี่เป็นการร่วมมือระหว่างแบรนด์ Asahi และแบรนด์ Calpis ในการพัฒนาเครื่องดื่มสีใส Asahi Oishii Mizu Plus Calpis ซึ่งเป็นน้ำแร่รสนมเปรี้ยวที่ยังคงมีแบคทีเรียกรดแลคติกเหมือนกับนมเปรี้ยว Calpis แบบปกติ โดยเริ่มวางขายมาตั้งแต่เมื่อ 26 กรกฎาคม 2016 ก่อนจะทำการรีแพคเกจใหม่เป็นรูปแบบที่เราเห็นกันในปัจจุบัน และเพิ่มเครื่องดื่มแบบ Sparkling เข้ามาเสริม ซึ่งทั้ง 2 แบบวางขายในราคา 124 เยน (ไม่รวมภาษี) 

3. น้ำแร่รสผลไม้ I LOHAS ( いろはす)
หลายคนน่าจะคุ้นกับแบรนด์ I LOHAS กันมาบ้าง เพราะนี่คือแบรนด์น้ำแร่ในตระกูล Coca-Cola นั่นเอง ซึ่งในญี่ปุ่นนอกจากน้ำแร่ปกติทั่วไปแล้ว ยังมี Flavored Water หรือน้ำแร่ที่มีรสชาติและกลิ่นของผลไม้ต่างๆ วางขายด้วย เช่น ส้ม แอปเปิ้ล มะนาวโซดา ว่านหางจระเข้ มะเขือเทศ มะม่วง สตรอเบอร์รี่ พีช ฯลฯ นอกจากนี้ในแต่ละฤดูกาลยังมีรสชาติใหม่ๆ ออกมาวางขายแบบ Limited ด้วย อย่างช่วงหน้าร้อนก็มีรสเกลือมะนาว หรือหน้าหนาวก็จะมีรสแอปเปิ้ลย่างและน้ำผึ้ง เป็นต้น โดยหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปในญี่ปุ่น ราคา 130 เยน (รวมภาษี)

4. น้ำโซดารสโคล่า Asahi Wilkinson Dry Colaเปิดตัวมาตั้งแต่ 19 กรกฏาคม 2016 แล้ว สำหรับ Wilkinson Dry Cola เครื่องดื่มในเครือ Asahi ที่เป็นลักษณะของโซดารสโคล่า ซึ่งให้ความซ่าไม่ต่างจากน่ำอัดลมทั่วไป แต่ปราศจากน้ำตาล โดยวางขายเฉพาะในญี่ปุ่น ราคา 95 เยน (ยังไม่รวมภาษี)

5. น้ำเปล่ารสกาแฟ Asahi CLEAR Latte
Clear Latte คือสินค้าใหม่ล่าสุดภายใต้แบรนด์ Asahi ที่ออกมาเสริมทัพในไลน์ Oishi Mizu Plus (Tasty Water Plus) โดยมีลักษณะใสเหมือนน้ำเปล่า แต่มีกลิ่นและรสชาติของกาแฟลาเต้ ไม่มีคาเฟอีน ไม่มีไขมัน และแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนที่อยากได้ความสดชื่นจากกลิ่นหอมของกาแฟแต่แพ้คาเฟอีน โดยวางขายที่ญี่ปุ่นแล้วตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2018 ในราคา 124 เยน (ไม่รวมภาษี)

6. โค้กใส Coca-Cola CLEAR
ตามเทรนด์น้ำสีใสมาติดๆ สำหรับแบรนด์น้ำอัดลมระดับโลกอย่าง Coca-Cola ที่ได้เปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ต้อนรับฤดูร้อนในชื่อ Coca-Cola CLEAR ที่มาในลักษณะของน้ำอัดลมสีใส แต่ยังคงมีรสชาติของโคล่าและมีกลิ่นของเลมอน แถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะปราศจากน้ำตาลและไม่มีแคลอรี่ (0 kcal) ซึ่งคนที่ได้ชิมบางคนก็ให้ความเห็นว่ามีรสชาติใกล้เคียงกับโค้กซีโร่ โดยเริ่มวางขายตั้งแต่ 11 มิถุนายน 2018 เป็นต้นไป เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยวางขายพร้อมกัน 2 ขนาด คือ ขนาด 500ml ราคา 140 เยน และขนาด 280ml ราคา 115 เยน

7. น้ำเปล่ารสเบียร์ Suntory All-Free All-Time
เป็นเครื่องดื่มที่ออกมาตอบโจทย์คอเบียร์จริงๆ สำหรับ “เบียร์ใส” หรือ Suntory All-Free All-Time น้ำเปล่าที่ให้รสชาติและให้ความสดชื่นเหมือนกับดื่มเบียร์จริงๆ แต่ไม่มีแอลกอฮอล์ และแคลอรี่ 0% ซึ่งทำให้สามารถดื่มได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งระหว่างทำงาน ระหว่างประชุม หลังเล่นกีฬา หรือดื่มระหว่างมื้ออาหาร โดยไม่ต้องกลัวเสียภาพลักษณ์เหมือนการดื่มเบียร์แบบปกติ เริ่มขายตั้งแต่ 19 มิถุนายน 2018 หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น ราคา 147 เยน (รวมภาษี)Comments