in ,

เที่ยวโตเกียวปีใหม่ใครว่าเหงา? ชวนไปเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่โตเกียว+วิธีจัดแพลนแป๊ปๆ ผ่านมา 8 เดือน เหลืออีกไม่กี่เดือนจะถึงสิ้นปีแล้วนะคะ รู้สึกเหมือนเพิ่งจะไปเที่ยวปีใหม่มาไม่นานนี้เอง ซึ่งช่วงนี้หลายคนก็คงจะเริ่มวางแพลนเที่ยวกันแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี อยากลองไปเที่ยวต่างประเทศ อยากไปเมืองที่เดินทางง่ายๆ เหมาะกับมือใหม่หัดเที่ยว “โตเกียว” ก็ยังเป็นเมืองที่น่าสนใจอยู่นะคะ ไม่เงียบเหงาอย่างที่หลายคนคิดด้วยค่ะ

เมื่อปลายปี 2559 เราได้ตัดสินใจไปเที่ยวปีใหม่ที่โตเกียวค่ะ แต่ระหว่างหาข้อมูลก็เจอหลายคนบอกว่าปีใหม่ที่ญี่ปุ่นเงียบมาก ห้างปิด ร้านปิด ไม่มีคน ฯลฯ จนรู้สึกกังวลเหมือนกันว่าจะไปดีมั๊ยว๊า คิดผิดไหมเนี่ย จองตั๋วไปแล้วด้วย แต่ลึกๆ ก็คิดว่าคงไม่ขนาดนั้นมั้ง ยังไงห้างใหญ่ๆ ก็ต้องเปิดอยู่แล้ว เมืองท่องเที่ยวนี่นา และที่สำคัญเราอยากไปช็อป “ถุงโชคดี” หรือ Lucky Bag 「福袋」 ซักครั้งในชีวิตค่ะ
แต่จากที่เราได้ไปโตเกียวช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา (28 ธันวา – 8 มกราคม 2560) อยากบอกว่าไม่ต้องกลัวเลยค่ะ เมืองยังคึกคักเหมือนเดิม ทั้งคนญี่ปุ่น ทั้งนักท่องเที่ยวก็ยังเยอะเหมือนเดิม โดยเฉพาะที่เที่ยวดังๆ มีแค่วันที่ 31-1 เท่านั้นค่ะที่เงียบๆ หน่อย และร้านค้าปิดเร็วมากๆ อาจจะเพราะคนญี่ปุ่นกลับต่างจังหวัด หรืออยู่บ้านพักผ่อนกัน ส่วนถนนก็จะโล่งมาก มีแค่รถเมล์ที่วิ่งเท่านั้น (รถไฟจะโล่งแค่ไม่กี่วันค่ะ หลังจากนั้นเจอซาลารี่แมนอัดแน่นเต็มคันเหมือนเดิม)

กระทู้เราเลยขอมาแชร์ประสบการณ์ + แนวทางการจัดทริปเล็กๆ สำหรับคนที่อยากจะไปเที่ยวโตเกียว แต่ยังไม่รู้จะไปไหนดี ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง อีเว้นท์ไหนไม่ควรพลาด แบบไม่ต้องกลัวเหงา แลนด์มาร์คครบ ไม่โดนเท (ร้านปิด) เผื่อเป็นไอเดียให้นำไปปรับใช้กันดูค่ะ

ปีใหม่ไปเที่ยวไหนได้บ้าง?

สำหรับร้านใหญ่ๆ หรือห้างดังๆ ไปได้หมดค่ะ เกือบทุกที่จะเปิดทุกวัน แค่จะปิดเร็วเท่านั้น ส่วนร้านเล็กๆ คงจะต้องทำใจว่าบางที่อาจจะปิดยาวถึง 3-4 วัน วันที่เซฟที่สุดและทุกที่กลับมาเปิดทำการแน่ๆ คือวันที่ 5 ค่ะ ใครอยากไปร้านร้อยปี ร้านดังแถวยาว ฯลฯ แนะนำให้ไปก่อนวันที่ 31 จะดีที่สุดค่ะ หรือจะลองเข้าไปเช็คตาม FB หรือเว็บไซต์ของร้านก่อนก็ได้ เพราะน่าจะมีแจ้งวันหยุดไว้ค่ะ

แนะนำการจัดแพลนช่วงปีใหม่

สำหรับใครที่เป็นสายช็อป อยากจัดแพลนคล้ายๆ เรา เรามีตัวอย่างมาให้ดูคร่าวๆ ค่ะ

วันที่ 28 – ลงเครื่องตอนเช้า / เช็คอิน ฝากกระเป๋าที่โรงแรม / Tokyo Skytree
วันที่ 29 – ตลาดปลา Tsukiji / เดินชิลล์ที่ Shimokitazawa / Kichijoji / Koenji
วันที่ 30 – ลุยย่านอนิเมะ ของเล่น ฟิกเกอร์ Nakano Broadway / Akihabara
วันที่ 31 – ชม Tokyo Tower / Zojoji Temple / Asakusa / ไหว้พระขอพรปีใหม่ Sensoji Temple
วันที่ 1 – ตะลุยช้อปปิ้งถุงโชคดี Odaiba (DiverCity / Aqua City / Oedo Onsen Monogatari)
วันที่ 2 – ช้อปถุงโชคดีที่ Shinjuku / Ginza / งานแสดงไฟ Illumination @ Tokyo Dome
วันที่ 3 – Ikebukuro / Harajuku / Meiji Jingu / Shibuya
วันที่ 4 – เล่นสกีที่ GALA Yuzawa / ชมวิวกลางคืนที่ Yokohama
วันที่ 5 – Lake Kawaguchi – Mt. Fuji (อย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศก่อนไป)
วันที่ 6 – ชมเมืองมรดกโลกที่ Nikko
วันที่ 7 – เก็บสตรอเบอร์รี่ที่ Dragon Farm @ Chiba / Ueno / Ameyoko / ตึกม่วง
วันที่ 8 – ไปย่านขนมหวาน Jiyugaoka / เก็บตกของฝาก / เตรียมตัวไปสนามบิน

ส่วนใหญ่เราจะจัดแพลนให้อยู่ในโซนเดียวกันค่ะ จะได้ไม่เสียเวลาเดินทางมาก วันที่ 31 ส่วนตัวแนะนำให้ไปไหว้พระที่ Sensoji นะคะ มีงานวัดขายอาหารเยอะแยะเลย ส่วนวันที่ 1-2 ก็จะเป็นช่วงที่ร้านต่างๆ เริ่มขายถุงโชคดีชาช็อปก็ไม่ควรพลาดค่ะ ส่วนวันที่ 4-5-6 เราจัดให้ไปนอกเมืองติดกันทั้ง 3 วัน เพื่อที่จะใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะเสื้อผ้าต้องจัดเต็มแค่ไหน?

ขึ้นชื่อว่าปีใหม่ก็มั่นใจได้ว่าอากาศหนาววววว แน่นอนค่ะ อุณหภูมิจะเฉลี่ยอยู่ที่ 8-15 องศา (กลางคืนจะต่ำกว่า อยู่ที่ -2 – 5 องศา) แต่ไปโซนนอกเมือง เช่น ทะเลสาบคาวากูจิโกะ (Kawaguchiko) หรือเมืองชิบะ (Chiba) อากาศจะอยู่ที่ 1 องศาถึงติดลบค่ะ (แต่ไม่เจอหิมะนะ เพราะช่วงที่หนาวที่สุดของญี่ปุ่นคือเดือนกุมภาพันธ์)

เสื้อผ้าก็คือว่าจัดเต็มได้พอสมควร เสื้อขนเป็ด ฮีทเทค เสื้อฮู้ด เสื้อโค้ท ถุงมือ หมวกไหมพรม ครีมกันผิวแห้ง ลิปมันทาปาก ขนไปให้พร้อมได้เลยค่ะ ได้ใช้แน่นอนอยู่แล้ว แต่ถ้าใครจะไปซื้อที่ญี่ปุ่นก็ได้นะคะ เพราะช่วงนี้ Uniqlo ต่างๆ นาๆ ก็อยู่ในช่วงเซลล์กันอยู่แล้ว (แต่หนาวอ่ะ ซื้อเตรียมไว้บ้างก็ดีนะ)


Lucky Bag (Fukubukuro)

ใครไปญี่ปุ่นแล้วไม่ได้ซื้อ “ถุงโชคดี” ถือว่าพลาดค่ะ บอกเลยว่าต้องลองซักครั้ง ลองให้รู้ว่าคุ้มจริงหรือไม่จริง 555 ซึ่งเจ้าถุงโชคดีจะมีขายแบบจำนวนจำกัดเฉพาะวันที่ 1-2 มกราคมเท่านั้น (จนกว่าสินค้าจะหมด) ในราคาตั้งแต่ 2,000 – 20,000 เยน ซึ่งร้านดังๆ อย่าง Adidas, Starbucks, NB, Disney Store รวมถึงถุงโชคดีที่ขายในห้าง Yodobashi, Big Camera พวกนี้จะขายหมดเร็วมากค่ะ ต้องไปรอต่อคิวตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดกันเลยทีเดียว
วันที่ 1 มกราคม ควรไปที่ Odaiba ค่ะ เริ่มที่ DiverCity แล้วต่อด้วย Aqua City หรือใครที่ออกนอกเมืองไปที่ Outlet ต่างๆ ก็มีเยอะค่ะ

วันที่ 2 มกราคม ย่าน Shinjuku ก็มีให้ช้อปเยอะมากๆ ทั้ง Shop ต่างๆ หรือห้าง Takashimaya, Lumine

ถามว่าคุ้มไหม? ก็ต้องถามตัวเองว่าคุณชอบแบรนด์นั้นแค่ไหนค่ะ เป็นประเภทที่ได้อะไรก็โอเครึเปล่า เพราะถ้านับแค่เรื่องมูลค่า (ราคาจากป้าย) ของในถุงทั้งหมดราคามากกว่าที่จ่ายแน่นอนอยู่แล้ว จ่ายไป 1 หมื่นเยน ของในถุงรวมแล้วอาจจะถึง 3 หมื่นเยน แต่ถ้าเป็นของที่ไม่ได้ใช้ก็คงไม่คุ้มเนอะ

ซึ่งหลายปีมานี้ หลายร้านก็จะมีโชว์ของในถุงให้ดูเลยว่าจะได้อะไรบ้าง ไม่ต้องมาลุ้นเหมือนสมัยก่อน (แบบนี้น่าจะเรียก Sale Bag มากกว่ามั๊ย 555) ก็น่าจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น เราเห็นคนญี่ปุ่นซื้อแบบที่เห็นของข้างในเลยเยอะเหมือนกันค่ะแบรนด์ดัง Sale ทุกร้าน

ใครที่ไม่อยากลุ้นถุงโชคดี ไม่อยากซื้อของที่คิดว่าไม่ได้ใช้ ไปซื้อของ Sale เลยดีกว่าค่ะ ช่วงปีใหม่ลดทุกร้าน ทุกแบรนด์ ทุกห้าง ลดกันทั้งประเทศ วันที่ 1 นี่ของใหม่กริบๆ ลดอย่างต่ำๆ ก็ 15-30% แล้ว ถ้ารุ่นเก่ามาหน่อยมีตั้งแต่ 40-90% เลยทีเดียว ใครจิตไม่แข็งพอ รับรองว่าหมดตัวง่ายๆ ค่ะ มีร้อยหมดร้อย มีล้านหมดล้าน บอกเลย!

งานแสดงไฟ Illumination

หนึ่งในอีเวนท์ช่วงปีใหม่ที่หลายคนอยากแวะไปถ่ายรูปค่ะ สำหรับงานแสดงไฟประดับ Illumination ที่นิยมจัดกันในช่วงหน้าหนาว โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มีนาคมค่ะ ซึ่งในโตเกียวก็มีจัดอยู่หลายที่เหมือนกัน (ที่สำคัญชมฟรี) เช่น Tokyo Midtown ที่รปปงงิ, Tokyo Dome City, Yebisu Garden Place, ย่าน Marunouchi ใกล้สถานีโตเกียว, สวนสาธารณะโยโยงิ ในย่านชิบูย่า ฯลฯ ซึ่งแต่ละงานจะมีวันไหนบ้าง ต้องเช็คในช่วงใกล้ๆ คริสมาสและปีใหม่อีกครั้งค่ะไหว้พระวันสิ้นปี มีงานวัดให้เดิน

ปีที่แล้วเราไปไหว้พระวันสิ้นปีที่ “วัดเซนโซจิ” ในย่านอาซากุซะ ซึ่งก็มีทั้งชาวญี่ปุ่น ชาวต่างชาติมาขอพรกันเยอะพอสมควรค่ะ แถมมีงานวัดขยาดย่อมๆ ให้เดินเที่ยวด้วย ส่วนใหญ่จะมีแต่อาหารค่ะ สนุกดีเหมือนกัน เพราะไม่ค่อยเจองานวัดแบบญี่ปุ่นเท่าไหร่ ส่วนอีกวันที่คนญี่ปุ่นนิยมไปก็คือ “วัดโซโจจิ” ที่อยู่ใกล้โตเกียวทาวเวอร์ค่ะ
หวังว่าจะเป็นแนวทางในการจัดแพลนของเพื่อนๆ นะคะ รับรองว่าทริปโตเกียวช่วงปีใหม่ไม่เงียบเหงาแน่นอนค่ะ


Comments