in , ,

แชร์ประสบการณ์ส่งของด้วย “แมวดำ” และขั้นตอนการส่งจากร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นจากที่คราวก่อนเราได้แนะนำให้รู้จักวิธีการส่งของด้วย “แมวดำ” (KURONEKO YAMATO หรือ YAMATO TRANSPORT) ที่ญี่ปุ่น ไปแล้วจาก ลิงค์นี้ คราวนี้เราก็ขอมาแชร์ประสบการณ์และขั้นตอนการส่งกันค่ะ

ซึ่งก่อนไปเราก็หาข้อมูลมาพอสมควร เพราะตั้งใจว่าไปคราวนี้จะลองส่งของไปที่สนามบินดู ซึ่งหนึ่งในเว็บที่เราใช้หาข้อมูลก็คือ –> 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการส่งกระเป๋าเดินทางที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่น 

ช่วงที่เราไปรอบนี้คือวันที่ 28 ธันวาคม – 8 มกราคม ซึ่งเราลองสำรวจรอบๆ ที่พัก (จองจาก Airbnb) เห็นว่ามีร้านสะดวกซื้อที่สามารถส่งแมวดำได้ และใกล้กว่า 7-Eleven กับ Family Mart ก็เลยตั้งใจว่าจะส่งที่นี่ล่ะ ไม่ต้องแบกไปไกล เพราะรอบนี้ช็อปจัดเต็มมาก ผู้หญิง 3 คนคงแบกไปสนามบินกันไม่ไหวแน่ๆ เลยจัดของใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ส่วนของบางส่วนก็ตั้งใจจะไปซื้อกล่องใส่เพิ่มเอา เพราะคิดว่าที่ร้านคงจะมี

ซึ่งของที่เราจะส่งไปสนามบินคือ กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 1 ใบ, สกู๊ตเตอร์ 2 คัน, ถุงโชคดีและถุงของที่ช็อปปิ้งมาราวๆ 6-7 ถุง

ป.ล.ไปครั้งนี้ด้วยความที่อยากขี่สกู๊ตเตอร์ที่ญี่ปุ่นดู ก็เลยแบกไปกัน ซึ่งเป็นความผิดพลาดมาก! (เอาจักรยานไปขี่น่าจะดีซะกว่า)
การส่งของไปที่สนามบินจะต้องส่งล่วงหน้า 3-4 วันค่ะ ซึ่งเราก็วางแผนไว้ว่าจะไปส่งของกันวันที่ 4 มกราคม (ต้องขึ้นเครื่องวันที่ 8) แต่ปรากฏว่าร้านใกล้ที่พักเรายังไม่เปิด…พวกเราเลยตัดสินใจกันว่าแบกไปตรง Family Mart ที่ใกล้ๆ สถานีก็แล้วกัน (ที่พักเราไกลจากสถานีพอสมควรค่ะ)

ตรงนี้จะขอเล่าถึงหายนะของการไม่หาข้อมูลมาให้ดีพอให้ฟังค่ะ….

พอเราไปถึงที่ Family Mart ก็ให้เพื่อนลองเข้าไปถามพนักงานค่ะ ว่าสามารถส่งของไปสนามบินได้ไหม ซึ่งพนักงานก็บอกว่าส่งได้ แต่ทางร้านจะมีแค่กล่องเล็กๆ นะ เขาไม่มีกล่องขนาดใหญ่สำหรับใส่สกู๊ตเตอร์และของอื่นๆ ของเราได้ พวกเราก็เลยตัดสินใจแบกของไปที่ 7-Eleven ที่อยู่ใกล้ๆ อีกที่ แต่ก็ทำใจไว้ครึ่งหนึ่งแล้วว่าน่าจะไม่มีกล่องเหมือนกัน….


ของทั้งหมดที่เราจะส่งไปสนามบินค่ะ


การสื่อสารค่อนข้างลำบากค่ะ เพราะพนักงานเขาจะสูงอายุนิดนึง และแน่นอนว่าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ โชคดีที่พนักงานอีกคนสามารถพูดอังกฤษได้พอสมควร เขาก็ออกมาดูของที่เราจะส่ง แล้วก็บอกว่าเขาไม่มีกล่องใหญ่ ไปลองหาหลังร้านให้ก็ไม่มี แล้วก็แนะนำให้เราไปตรง 7-Eleven อีกที่นึง เพราะที่นั่นมีสำนักงานของ Kuroneko Yamato ด้วย ก็เลยแบกของกันไป เดินไปไกลพอสมควรเลยค่ะ

พอถึง 7-Eleven สาขานี้ก็ใจชื้นละ เจอโลโก้แมวดำใหญ่มาก ลองไปส่องๆ ดูเหมือนจะเป็นจุดเก็บพัสดุรอส่งค่ะ ลองไปถามพนักงานใน 7-Eleven ว่าสามารถส่งของได้ไหม ก็สื่อสารกันลำบากอีกแล้ว เพราะเขาพูดอังกฤษได้แค่นิดหน่อย เข้าใจกันบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่เขาก็บอกว่าให้เอาของเข้ามาในร้านได้เลย

ความซวยยังคงโหมกระหน่ำ เพราะพนักงานบอกว่ามีกล่องเหลือแค่ 1 กล่อง โอยยยย อะไรกันเนี่ย! เลยตัดสินใจว่าให้เพื่อนอีกคนที่ของน้อยกว่า (มีพวกถุงโชคดี-กล่องรองเท้า) เอาไปก็แล้วกัน แล้วก็เราส่งแค่กระเป๋าเดินทางแทน ส่วนของที่เหลือคือพวก Lucky bag ประมาณ 3-4 ใบ พนักงานก็พยายามบอกเราว่ามันส่งได้นะ แต่ต้องแยกเป็นส่งทีละชิ้น โอย! พ่อคุณ ชิ้นละ 700 กว่าเยน เห็นใจคนจนอย่างน้องด้วย TT
สำหรับการส่งที่ 7-Eleven ถือว่าค่อนข้างสะดวกนะคะ ถ้าเราส่งแค่กระเป๋าเดินทางจะง่ายมากๆ กรอกแบบฟอร์มแล้วส่งได้เลย ไม่ต้องซื้อกล่องใส่ แถมสามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตและบัตร Suica ได้ด้วย ซึ่งกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ค่าส่งอยู่ที่ 1,952 เยนค่ะ

ป.ล. พนักงานที่สาขานี้พยายามจะให้เราเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น (ตัวคันจิ) ตรงช่องที่อยู่ปลายทาง (สนามบิน) ให้ได้เลยค่ะ แต่โชคดีที่พนักงานอีกคนซึ่งน่าจะดูแลเรื่องการส่งของบอกว่าไม่เป็นไร เขียนอังกฤษได้ ตรงนี้เราก็อ่านข้อมูลมาบ้างแล้วนะว่าถ้าส่งไปสนามบินสามารถเขียนเป็นภาษาอังกฤษได้

ดูตารางราคาได้ที่นี่ >> http://www.kuronekoyamato.co.jp/en/send/ta_q_bin/list/


แมวดำสาขา Okachimachi 


จากนั้นเราก็เสิร์จหาข้อมูลว่ามีแมวดำสาขาใหญ่ที่ไหนบ้าง เอาสาขาที่ใหญ่โคตรๆ ไปเลย! ก็เจอว่ามี Yamato Transport Center ที่แถว Ueno เลยแบกของกลับไปที่สถานีรถไฟ นั่งไปลงที่สถานี Okachimachi จากนั้นก็เดินตามกูเกิลแมพไปเลยค่ะ


จากสถานีเดินมาไกลพอสมควรค่ะ ไปอีกนิดก็ถึงอากิฮาบาระแล้ว แต่ก็คุ้มค่าที่มาค่ะ เพราะเป็นสาขาใหญ่มากๆ พอแบกของเข้าไปให้พนักงานดู คุณพนักงานก็ทำท่าแบบ…อะไรกันเนี่ย 5555555
ซึ่งการสื่อสารก็ลำบากมาก (อีกแล้ว) คุณพนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยซักนิดค่ะ พูดญี่ปุ่นใส่รัวๆ ก็เลยต้องใช้ภาษามือกันเป็นหลัก เขาก็บอกว่าของอื่นที่ใส่กล่องได้สามารถส่งได้นะ แต่สกู๊ตเตอร์ส่งไม่ได้ เพราะไม่มีกล่องใหญ่พอ เขาก็พยายามถามว่ามีถุงใส่ไหม เราก็บอกไม่มี ส่งไปแบบนี้เลยก็ได้ เราไม่แคร์ว่าจะเสียหายไหม แค่ส่งไปถึงสนามบินได้ก็พอ เขาก็ยืนยันว่าไม่ได้ๆ เอาล่ะ เครียดเลยทีนี้ ทำไงดี TT


ขนาดของกล่องและราคาจะมีติดที่ผนังให้ดูค่ะ


แต่คุณพนักงานก็ใจดีมากค่ะ มาลองยกๆ กันดู แล้วก็คุยกันว่ามันไม่หนัก (เดา) แล้วก็คุยกันเครียดเลยค่ะ เรารู้สึกดีมาก เพราะเขาพยายามคิดหาวิธีให้เราอยู่นานมาก ซึ่งเพื่อนเราก็เสนอว่าสามารถเอากล่อง 2 ใบมาต่อกันได้ไหม แล้วก็พยายามหยิบกล่องมาต่อๆ กันให้เขาดู ก็ไม่รู้ว่าเขาเข้าใจรึเปล่า เพราะเขาก็ยังคุยเครียดกันอยู่ TT


ของอื่นลงกล่องได้เรียบร้อยค่ะ


จากนั้นคุณพนักงานอีกคนก็เดินเข้าไปด้านในแล้วหยิบกล่องมา 2 ใบ ลองเอามาวางทาบบนสกู๊ตเตอร์ดู แล้วก็ตัดกล่องมาประกอบกันค่ะ! ดีใจมาก! รู้สึกขอบคุณคุณพนักงานทั้ง 2 คนมากๆ ที่ยอมส่งสกู๊ตเตอร์ให้เราแล้ว เหมือนยกภูเขาออกจากอก หายเหนื่อยเลยคะ เพราะถ้าส่งไม่ได้เราจะต้องเอาไปเก็บที่ห้อง แล้วแพลนวันนี้จะพังหมดเลย
การส่งที่ Yamato Transport Center หรือสาขาของแมวดำจะมีข้อดีคือ มีกล่องทุกไซส์ค่ะ ส่งได้ทุกประเภท แต่ข้อเสียคือไม่สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ จะต้องจ่ายเงินสดเท่านั้น ซึ่งครั้งนี้เราส่งสกู๊ตเตอร์ 2 คัน และ 1 กล่องใหญ่ จำราคาไม่ได้ว่าเท่าไหร่ แต่รวมๆ แล้วน่าจะ 5 พันกว่าเยนค่ะ แพงแต่แลกกับการที่เราไม่ต้องแบกของไปสนามบินเองก็โอเคอยู่


รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น

การกรอกแบบฟอร์มสำหรับส่งไปสนามบิน


ส่วนวิธีไปรับของ ทางพนักงานจะให้สำเนาแบบฟอร์มใบส่งของมาเป็นหลักฐาน เราสามารถเอาไปรับของที่เคาท์เตอร์ในสนามบินที่ระบุไว้ค่ะข้อดีของการส่งของด้วยแมวดำ

 • สะดวกมาก ไม่ต้องแบกของไปสนามบินเอง
 • เหมาะกับคนที่สัมภาระเยอะ หรือมีคนแก่-เด็ก
 • ถ้าส่งแค่กระเป๋าเดินทาง หรือมีกล่องเรียบร้อยแล้ว ส่งได้ที่ร้านสะดวกซื้อเกือบทุกที่
 • ส่งตอนไหนก็ได้ เพราะร้านสะดวกซื้อเปิด 24 ชั่วโมง
 • ถ้าพักโรงแรม สามารถส่งกับโรงแรมได้เลย

ข้อเสีย

 • แพง! กล่องใบเล็กสุดก็ราว 700 กว่าเยนแล้ว (200 กว่าบาท)
 • ของทุกชิ้นต้องมีกล่องหรือกระดาษห่อหุ้มเท่านั้น
 • บางที่ไม่มีกล่องใหญ่ขาย
 • พนักงานสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้
 • แบบฟอร์มใบส่งของมีแต่ภาษาญี่ปุ่น ไม่มีอังกฤษเลย

คำแนะนำ

 • ควรขอแบบฟอร์มมากรอกเตรียมไว้ ไปถึงจะได้ส่งได้เลย
 • ถ้าเป็นการส่งจากโรงแรมหนึ่งไปอีกโรงแรมหนึ่ง ควรเตรียมที่อยู่เป็นภาษาญี่ปุ่นไว้ด้วย
 • การส่งจากสนามบินไปโรงแรม ควรเช็คให้ชัวร์ว่าทางโรงแรมรับฝากกระเป๋าหรือไม่Comments