ปี 2018 นี้ใกล้จะครบ 3 ปีเต็ม หลังจากการขยับจากบล็อกเล็กๆ อย่าง https://sukiyashi.wordpress.com/ มาสู่ sukiyashi.com แล้วค่ะ!


สำหรับเราแล้ว จะว่าเร็วก็เร็ว จะว่าช้าก็ช้า ทั้งเรื่องของเวลาและจำนวนคอนเทนต์ในบล็อกแห่งนี้ มีหลายอย่างที่ตั้งใจว่าจะทำแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำอยู่หลายอย่างทีเดียวค่ะ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปที่ยอด View ก็รู้สึกทั้งดีใจแล้วก็ขอบคุณทุกคนที่เข้ามารับชมข้อมูล และติดตามคอนเทนต์ของ sukiyashi.com มาโดยตลอดค่ะ


ถามว่าทำไมถึงดีใจ คงเป็นเพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา เราทำบล็อกโดยใช้ SEO เกือบจะ 100% แทบไม่ได้ไปแตะส่วนของแฟนเพจใน Facebook สักเท่าไหร่ (จะเห็นได้ว่าแฟนเพจเราค่อนข้างจะน้อยมากๆ) ส่วนใหญ่จะมีคนแชร์ไปในเพจอื่นๆ ให้มากกว่าค่ะ แต่เมื่อมองดูยอด View ตัวเลขและสถิติต่างๆ มันก็แสดงให้เห็นว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว และจะเป็นก้าวที่เราจะเดินต่อไป


แม้เนื้อหาส่วนใหญ่ของเราจะวนเวียนอยู่รอบๆ โตเกียวเป็นหลัก จนเพื่อนเราแซวว่าควรจะเป็นชื่อเว็บเป็น “โตเกียวเที่ยวให้พรุน” (All About Tokyo) แทนดีมั๊ย (ชอบนะคะชื่อนี้ แต่ขอเก็บไว้ก่อน ตอนนี้ใช้ชื่อเดิมไปก่อนดีกว่าค่ะ 555) แต่เราก็ยังขอยืนยันจุดมุ่งหมายเดิมที่จะเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ เรื่องราวใหม่ๆ ในญี่ปุ่นให้มากขึ้น ในมุมมองของคนธรรมดาๆ ที่ชอบเที่ยว ชอบแบ่งปันเรื่องราวให้เพื่อนๆ ไม่ได้เป็น “กูรู” หรือผู้เชี่ยวชาญมาจากไหน ทำให้เราต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นอีกหลายเท่าตัว กว่าจะออกมาเป็น 1 คอนเทนต์ในบล็อกแห่งนี้ค่ะ แต่ขอสัญญาว่านี่จะไม่ใช่ข้ออ้าง และจะเขียนคอนเทนต์ใหม่ๆ ออกมาให้มากกว่าปีที่แล้วหลายเท่าตัวเลยค่ะ


อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากจะติดต่อสอบถามอะไรเพิ่มเติม ก็ยังเป็นช่องทางเดิมที่ @Sukiyashi (Twitter) และ smsuki125@gmail.com รวมถึงแฟนเพจ facebook/SukiyashiDotCom ด้วยค่ะ


ป.ล. ข้อความและรูปภาพทั้งหมดใน sukiyashi.com เกิดจากการสร้างสรรค์โดย sukiyashi.com และเป็นลิขสิทธิ์ของ sukiyashi.com แต่เพียงผู้เดียว หากผู้ใดต้องการนำไปใช้เผยแพร่ที่อื่น กรุณาติดต่อเพื่อขออนุญาตก่อนนะคะ